#1 Mất sổ đỏ có làm lại được không?

thủ tục cấp lại sổ đỏ

Contents

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ ngày nay là cách gọi mà người dân thường hay dùng để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trên thực tế, xuất phát từ nhiều nguyên nhân mà trong quá trình bảo quản, người dân sơ ý làm mất đi chiếc sổ đỏ của mình. Vậy, nhà nước có cấp lại sổ đỏ cho người dân khi họ làm mất hay không?

Nhà nước cho phép người dân làm lại sổ đỏ khi bị mất

Như chúng ta đã biết, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất.

Trên cơ sở được cấp Giấy chứng nhận, người sử dụng đất sẽ thực hiện các quyền lợi cơ bản của mình như: Chuyển đổi; chuyển nhượng; tặng cho quyền sử dụng đất; để thừa kế; góp vốn; thế chấp quyền sử dụng đất,vv…

Như vậy có thể thấy rằng, việc giấy chứng nhận bị mất sẽ hạn chế một phần lớn các quyền lợi của người sử dụng đất. Bởi lẽ, người sử dụng đất đã thiếu đi một cơ sở nền tảng vững chắc để minh chứng với các tổ chức; cá nhân khác về việc có quyền sử dụng trên thửa đất trong trường hợp người sử dụng đất thực hiện các giao dịch dân sự.

Chính bởi lẽ đó, Nhà nước ta hiện nay hoàn toàn cho phép người dân thực hiện thủ tục cấp lại khi sổ đỏ bị mất, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân theo quy định tại Điều 77 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013 Cấp lại sổ đỏ bị mất

Thủ tục làm lại sổ đỏ khi bị mất như thế nào?

Trên thực tế, việc dẫn tới mất sổ đỏ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể kể đến như: Thiên tai, hỏa hoạn, bị mất trộm, làm rơi,…Theo đó hiện nay, Khi bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hộ gia đình và cá nhân cần phải thực hiện một số công việc sau đây:

Bước 1: Phải khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn.

Bước 2: Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, các hộ gia đình, cá nhân có thể nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận. ( Trong trường hợp tìm lại được thì không cần thực hiện thủ tục cấp lại nữa).

Hồ sơ đề nghị cấp lại sẽ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;
 • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày.
 • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc thiên tai, hỏa hoạn (Đối với trường hợp mất do thiên tai, hỏa hoạn).
 • CMND/CCCD bản photo chứng thực.
 • Trích lục thông tin thửa đất.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước để nhận “Sổ đỏ” được cấp lại.

Theo đó, mức lệ phí cấp lại sổ đỏ hiện nay được từng địa phương quy định riêng, phụ thuộc vào điều kiện kinh tế – xã hội cụ thể.

Ví dụ:  trên địa bàn thành phố Hà Nội, căn cứ theo Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND, mức lệ phí cấp lại sổ đỏ hiện nay giao động trong khoảng 10.000 đồng tới 50.000 đồng tùy từng khu vực và hình thức giấy chứng nhận đối với hộ gia đình, cá nhân.

thủ tục cấp lại sổ đỏ

Những điểm mới khi làm lại sổ đỏ bị mất kể từ năm 2021

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại sổ đỏ được mở rộng hơn.

Theo quy định tại Nghị định số 148/2020/NĐ-CP  sửa đổi Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, có hiệu lực kể từ ngày 08/02/2021, Cơ quan tiếp nhận hồ sơ; và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận có thể bao gồm:

– Văn phòng đăng ký đất đai.

– Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (quy định mới bổ sung).

– Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn trong trường hợp người dân có nhu cầu.

– Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (Đối với những nơi chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai.

Có thể thấy rằng, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục “cấp lại sổ đỏ” hiện nay đã được mở rộng hơn. Theo đó, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai được xem như một trong 04 trụ cột chính trong công tác tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục “sang tên sổ đỏ”.

Người dân có thể thỏa thuận để thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ tại nhà?

Về việc nộp hồ sơ và trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính về đất đai, Khoản 19 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP về sửa đổi Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định như sau:

Đối với trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ; và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì thời gian; địa điểm tiếp nhận hồ sơ; và trả kết quả giải quyết thủ tục được thực hiện theo thỏa thuận giữa người có nhu cầu và Văn phòng đăng ký đất đai; Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai..

Như vậy có thể thấy, cơ chế thực hiện thủ tục “cấp lại sổ đỏ” hiện nay vô cùng linh hoạt và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu. Theo đó, thông qua việc thỏa thuận, người dân hoàn toàn có thể chủ động về thời gian, địa điểm tiếp nhận hồ sơ “cấp lại sổ đỏ” và trả kết quả thực hiện thủ tục mà không nhất thiết phải đến trụ sở văn phòng đăng ký đất đai; hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Những vấn đề mà bạn đọc có thể còn băn khoăn khi thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ:

 • Thời gian thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ có lâu không?

 • Mức phí, lệ phí để được cấp lại sổ đỏ là bao nhiêu?

 • Soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ cấp lại sổ đỏ làm sao cho đúng quy định của pháp luật?

 • Nộp hồ sơ cấp lại nhưng không được giải quyết thì phải làm sao?

Những giá trị mà Tuvanphapluat24h sẽ mang tới cho bạn:

 • Tư vấn quy trình thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ

 • Tư vấn thủ tục kiến nghị khi nhận thấy cơ quan nhà nước gây khó khăn cho việc thực hiện thủ tục

 • Trực tiếp soạn thảo hồ sơ, giấy tờ và làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

TẠI SAO NÊN CHỌN TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN?

Tư vấn pháp luật 24h có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm trong việc hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực đất đai. Với mong muốn tối đa hóa lợi ích của bạn đọc, tối ưu hóa thời gian và giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng nhất.

Tư vấn pháp luật 24h chuyên hỗ trợ bạn đọc thực hiện các thủ tục pháp lý về đất đai một cách nhanh chóng nhất.

TÔN CHỈ HOẠT ĐỘNG CỦA TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H:

– Luôn đặt lợi ích của bạn đọc lên hàng đầu.

– Luôn đồng hành và chịu trách nhiệm cao; luôn tiên phong trong cập nhật kiến thức pháp luật mới nhất. Bài viết cùng chuyên mục:

Trong trường hợp bạn đọc cần được giải đáp cũng như hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Website: Tuvanphapluat24h.com

Email: Tuvanphapluat.24h.vn@gmail.com hoặc Tuvanphapluat24h168@gmail.com

Hotline: 0346048616

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *