Văn phòng đại diện là gì?

Mở văn phòng đại diện

Contents

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

Ngày nay, “văn phòng đại diện” là một cụm từ đã không còn xa lạ đối với người dân trong xã hội, đặc biệt là đối các doanh nghiệp. Trên thực tế, đây được coi là một bộ phận cấu thành nên một doanh nghiệp trong thời đại mới, đóng góp một cách hiệu quả vào quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy văn phòng đại diện là gì? Làm sao để “mở ra” một văn phòng đại diện cho doanh nghiệp hiện nay?

Dưới đây, Tuvanphapluat24h xin gửi tới quý bạn đọc những thông tin mới nhất về văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành.

Cơ sở pháp lý về văn phòng đại diện

  • Luật doanh nghiệp năm 2014
  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp
  • Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT Sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 20/2015/TT-BKHDT của bộ kế hoạch và đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

mở văn phòng đại diện

Luật doanh nghiệp định nghĩa như thế nào về văn phòng đại diện?

Theo quy định của pháp luật hiện hành,  Văn phòng đại diện được hiểu là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.

Như vậy có thể thấy rằng, chức năng chính của văn phòng đại diện đó chính là đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp. Ở đây có thể hiểu rằng, văn phòng đại diện có thể nhân danh công ty tham gia các quan hệ pháp luật như: Ký kết các hợp đồng thương mại, tham gia tố tụng,…tùy thuộc vào phạm vi ủy quyền mà doanh nghiệp đưa ra.

Khác với chi nhánh, văn phòng đại diện sẽ không được tự mình thực hiện các hoạt động kinh doanh sinh lợi và các hoạt động khác. Điều này được lý giải bởi việc văn phòng đại diện chỉ là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp và cũng không có tài sản riêng, tư cách pháp nhân.

Tại sao lại phải thành lập một văn phòng đại diện?

Ngày nay, việc thành lập ra một văn phòng đại diện có thể bắt nguồn từ rất nhiều những nguyên nhân khác nhau, nhưng tựu chung lại đều nhằm mục đích phục vụ cho công tác quản lý công việc hoạt động của doanh nghiệp.

Có thể thấy rằng, trong hoạt động kinh doanh thương mại, việc doanh nghiệp phải tham gia vào các quan hệ pháp luật dân sự là điều không thể tránh khỏi như việc: Ký kết các hợp đồng, giải quyết các tranh chấp tại trọng tài, tòa án,…Việc tạo ra một văn phòng đại diện sẽ góp phần tạo ra một bộ phận chuyên trách, mang tính chuyên môn hóa để giải quyết các vấn đề phụ phát sinh bên cạnh hoạt động kinh doanh thương mại.

Bên cạnh đó, đối với những doanh nghiệp nước ngoài không có trụ sở tại Việt Nam thì việc thành lập ra một văn phòng đại diện có ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ với doanh nghiệp mà còn đối với nhà nước ta trong công tác quản lý hoạt động kinh doanh.

Văn phòng đại diện là gì

Làm sao để lập ra một văn phòng đại diện tại Việt Nam hiện nay?

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký hoạt động văn phòng đại diện

Theo đó, các giấy tờ mà doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị bao gồm:

  • Thông báo lập văn phòng đại diện;
  • Bản sao quyết định thành lập và bản sao biên bản họp về việc thành lập văn phòng đại diện của doanh nghiệp;
  • Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh văn phòng đại diện;
  • Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu văn phòng đại diện.

Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và đăng ký hoạt động cho văn phòng đại diện là Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

Theo đó, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

NHỮNG KHÓ KHĂN, VƯỚNG MẮC KHI MỞ VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN?

Một là, đặt tên văn phòng đại diện như thế nào cho đúng với quy định của pháp luật.

Cũng giống như với tên doanh nghiệp, tên văn phòng đại diện hiện nay cũng cần phải tuân theo các quy định nhất định. Doanh nghiệp thường gặp phải những khó khăn do đặt tên không đúng, xâm phạm sở hữu trí tuệ,…

Hai là, làm sao để soạn thảo đầy đủ, hợp lệ các loại giấy tờ cần thiết. Trên thực tế hiện nay, bộ phận pháp chế nội bộ trong các doanh nghiệp còn chưa được phát triển nhiều dẫn đến việc doanh nghiệp thiếu đi một bộ phận cố vấn về các thủ tục pháp lý. Theo đó, doanh nghiệp thường trở lên lúng túng khi chuẩn bị hồ sơ mở văn phòng đại diện cũng như làm việc với cơ quan nhà nước.

NHỮNG VẤN ĐỀ MÀ TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H CÓ THỂ HỖ TRỢ CHO BẠN ĐỌC.

Tư vấn thủ tục mở văn phòng đại diện.

Tư vấn soạn thảo hồ sơ, giấy tờ mở văn phòng đại diện đầy đủ, đúng chuẩn mẫu theo quy định.

Tư vấn quy trình thực hiện mở văn phòng đại diện, tối đa hóa thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Trực tiếp soạn thảo hồ sơ mở văn phòng đại diện, thực hiện thủ tục tại các cơ quan có thẩm quyền.

TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H –  TỰ HÀO LÀ NGƯỜI ĐỒNG HÀNH VỚI QUÝ BẠN ĐỌC TRÊN CON ĐƯỜNG GIẢI QUYẾT NHỮNG VẤN ĐỀ PHÁP LÝ.

Văn phòng đại diện là gì

TẠI SAO NÊN CHỌN TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN?

Tư vấn pháp luật 24h có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm trong việc hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Với mong muốn tối đa hóa lợi ích của bạn đọc, tối ưu hóa thời gian và giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng nhất. Tư vấn pháp luật 24h chuyên hỗ trợ bạn đọc thực hiện các thủ tục pháp lý về doanh nghiệp, đặc biệt là các vấn đề về: Thiết kế nhãn hiệu, Đăng ký nhãn hiệu, gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu một cách nhanh chóng nhất.

TÔN CHỈ HOẠT ĐỘNG CỦA TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H:

– Luôn đặt lợi ích của bạn đọc lên hàng đầu.

– Luôn đồng hành và chịu trách nhiệm cao; luôn tiên phong trong cập nhật kiến thức pháp luật mới nhất.

Bài viết cùng chuyên mục:

Trong trường hợp bạn đọc cần được giải đáp cũng như hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Website: Tuvanphapluat24h.com

Email: Tuvanphapluat.24h.vn@gmail.com hoặc Tuvanphapluat24h168@gmail.com

Hotline: 0346048616

1 những suy nghĩ trên “Văn phòng đại diện là gì?

  1. Pingback: #1 QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN - Tư vấn pháp luật 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *