Menu Đóng

Đất không có “sổ đỏ” thì có mua bán được hay không?

Rất nhiều người dân đã đưa ra những câu hỏi xoay quanh hình thức giao dịch với nội dung rằng: Đất không có sổ đỏ thì có được mua bán hay không?

Ngày nay, khi kinh tế xã hội ngày càng phát triển dẫn đến nhu cầu về đất đai, nhà ở ngày một tăng cao. Cũng từ đó, các giao dịch liên quan tới quyền sử dụng đất đặc biệt là chuyển nhượng hay còn gọi là “mua bán” diễn ra một cách nhanh chóng và không ngừng.sổ đỏ

Nhận thấy những vướng mắc chung của nhiều bạn đọc, Tư vấn Pháp Luật 24h xin gửi tới quý bạn đọc những thông tin về vấn đề trên với các nội dung như sau:

  1. ” Sổ đỏ ” là gì?
  2. Đất không có ” sổ đỏ ” thì có được mua bán, chuyển nhượng hay không?
  3. Mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không có sổ đỏ thì có bị xử phạt không?

Tư vấn Pháp Luật 24h – Hân hạnh đồng hành với quý bạn đọc trên mọi con đường.sổ đỏ

Cơ sở pháp lý

 

Sổ đỏ
Tư vấn pháp luật 24h

1. “Sổ đỏ” là gì?

Ngày nay, Sổ đỏ hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được xem như là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của người dân.

Dựa trên cơ sở đó, người sử dụng đất thực hiện các quyền lợi cơ bản của mình như:

– Khai thác công dụng của đất: Trồng trọt, chăn nuôi; xây dựng nhà để ở, phục vụ sản xuất kinh doanh…

– Thực hiện các giao dịch như: Mua bán (chuyển nhượng); tặng cho, góp vốn, thế chấp bằng quyền sử dụng đất,…

Bên cạnh đó, đây cũng được coi là một loại giấy tờ quan trọng để người dân có thể được hưởng các quyền như: được bồi thường về đất; chi phí đầu tư vào đất,… khi nhà nước ta thực hiện công tác thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội.

2. Đất không có ” sổ đỏ” thì có được mua bán, chuyển nhượng hay không?

Theo quy định của pháp luật đất đai, điều kiện để người sử dụng đất có thể thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình bao gồm:

  • Thứ nhất, người sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ)
  • Thứ hai, Đất không có tranh chấp;
  • Thứ ba, Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  • Thứ tư, Đất còn thời hạn sử dụng

Như vậy hiện nay, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được xem như điều kiện bắt buộc để người sử dụng đất có thể thực hiện quyền chuyển nhượng đất đai của mình.

Tuy nhiên trên thực tế vẫn tồn tại một trường hợp ngoại lệ mà nhà nước ta cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không có giấy chứng nhận. Điều này được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 188 và Khoản 3 Điều 186 Luật đất đai 2013.

Theo đó, đối với trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đấtchưa có Giấy chứng nhậnngười nước ngoài; hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì sẽ được phép đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng mua bán ( chuyển nhượng) quyền sử dụng đất.

3. Mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không có sổ đỏ thì có bị xử phạt không?

Hiện nay, pháp luật đất đai đặc biệt nghiêm cấm các hành vi mua bán; chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không có sổ đỏ. Nhà nước ta cũng đặt ra các chế tài xử phạt hành chính đối với hành vi trên. Điều này được quy định cụ thể tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Theo đó mức xử phạt có thể giao động từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với khu vực nông thôn; từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với khu vực đồ thị đối với cá nhân. Đối với tổ chức mức xử phạt sẽ là gấp hai lần.

Bên cạnh đó, các bên vi phạm còn buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc trả lại đất đối với bên nhận chuyển nhượng; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ hành vi chuyển nhượng,…

Trên đây là nội dung được cung cấp bởi Tư vấn pháp luật 24h. Nếu bạn cần tư vấn hay hỗ trợ về các vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ lại với chúng tôi!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0346048616
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon