Menu Đóng

Xây dựng nhà ở riêng lẻ, người dân có cần phải xin cấp Giấy phép xây dựng hay không?

Tình huống liên quan tới Giấy phép xây dựng: “Chào Luật sư, tôi có một số câu hỏi mong Luật sư giải đáp.

Tôi có một thửa đất ở tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Hiện nay tôi đang có nhu cầu xây dựng nhà để ở tại thửa đất trên. Tôi có nghe nói việc xây nhà thì cần phải có Giấy phép xây dựng. Tuy nhiên tôi cũng không thấy các hộ dân xung quanh nhà tôi có giấy phép khi xây nhà.

Vậy cho tôi hỏi trường hợp của tôi thì có bắt buộc cần phải có Giấy phép xây dựng trước khi khởi công công trình hay không?”

Câu hỏi của chị Trang – Bắc Giang

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về Tuvanphapluat24h, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc cho chị thông qua những nội dung chính sau:

 1. Trước khi xây dựng nhà ở có bắt buộc cần phải có Giấy phép xây dựng hay không?
 2. Thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng cho nhà ở hiện nay được thực hiện như thế nào?

Cơ sở pháp lý

Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

1.Trước khi xây dựng nhà ở có bắt buộc cần phải có Giấy phép xây dựng hay không?

Ngày nay, rất nhiều người dân còn chưa biết tới Giấy phép xây dựng. Trên thực tế, đây là loại giấy tờ bắt buộc mà chủ đầu tư; chủ công trình xây dựng cần phải có trước khi khởi công xây dựng công trình mới; sửa chữa cải tạo, di dời công trình.

Tùy theo những tiêu chí riêng biệt, Giấy phép xây dựng hiện nay lại được chia ra thành:

 • Giấy phép xây dựng mới;
 • Giấy phép sửa chữa, cải tạo;
 • Giấy phép di dời công trình.

Bên cạnh đó Giấy phép xây dựng còn được chia thành: Giấy phép xây dựng có thời hạn; và Giấy phép xây dựng theo giai đoạn. Trong đó:

Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho xây dựng công trình; nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.

Giấy phép xây dựng theo giai đoạn là giấy phép xây dựng cấp cho từng phần của công trình; hoặc từng công trình của dự án khi thiết kế xây dựng của công trình hoặc của dự án chưa được thực hiện xong.

Vậy trước khi xây dựng nhà để phục vụ mục đích để ở, người dân có cần phải xin giấy phép xây dựng?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Tuy nhiên, Luật Xây dựng 2014 cũng đưa ra một số trường hợp ngoại lệ mà chủ đầu tư; chủ công trình xây dựng không cần phải xin cấp giấy phép như:

 • Công trình bí mật nhà nước; công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp; và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;
 • Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính;
 •  Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất; khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500………

Đặc biệt, đối với nhà ở riêng lẻ (công trình được xây dựng trong khuôn viên đất ở thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình; cá nhân) sẽ được miễn Giấy phép xây dựng đối với khu vực nông thôn (Trừ trường hợp xây dựng trong khu bảo tồn).

Như vậy, trong trường hợp hiện nay, nếu diện tích đất ở mà gia đình chị dự định xây nhà ở có vị trí thuộc khu vực nông thôn, gia đình chị sẽ không phải xin cấp Giấy phép xây dựng để khởi công công trình. Trong trường hợp lô đất dự tính xây nhà có vị trí thuộc khu vực đô thị; thành phố, gia đình chị bắt buộc phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng tại cơ quan có thẩm quyền.

giay phep xay dung

2. Thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng cho nhà ở hiện nay được thực hiện như thế nào?

– Hiện nay, để thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép, Chị cần chuẩn bị hai (02) bộ hồ sơ với những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng
 • Bản sao; hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Bản sao; hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

a) Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

b) Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;

c) Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

– Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, Chị thực hiện nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân huyện Lục Ngạn. Đây là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận cũng như cấp Giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ.

Ủy ban nhân dân huyện Lục Ngạn sẽ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để chị hoàn thiện hồ sơ khi hồ sơ không đáp ứng theo quy định;

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân huyện Lục Ngạn sẽ có trách nhiệm xem xét hồ sơ để cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cho gia đình chị trong thời hạn 15 ngày.

Trên đây là những giải đáp của Tuvanphapluat24h. Trong trường hợp bạn đọc có nhu cầu được hỗ trợ về các vấn đề thủ tục pháp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

website: Tuvanphapluat24h.com

Email: Tuvanphapluat.24h.vn@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0346048616
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon