Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập Công ty cổ phần hiện nay

công ty cổ phần

Ngày nay, do sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế – xã hội, rất nhiều người dân có nhu cầu thành lập công ty để thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của mình. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người dân còn băn khoăn đối với thủ tục thành lập công ty (doanh nghiệp) ở Việt Nam như Công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân,… Dưới đây là một trường hợp cụ thể:

Tình huống: Chào Luật sư, tôi đang gặp phải một số khó khăn mong Luật sư giải đáp. Hiện nay, tôi và một người bạn có dự tính thành lập một công ty để kinh doanh rượu. Chúng tôi dự tính đăng ký công ty theo hình thức công ty cổ phần, tuy nhiên do chưa có hiểu biết nhiều về pháp luật doanh nghiệp nên còn băn khoăn đối với thủ tục thành lập. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp trên muốn thành lập công ty cổ phần thì tôi cần phải chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Các bước thực hiện cụ thể ra sao?

Contents

Câu hỏi của anh Hùng – Hà Nam

Cảm ơn Anh đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Tuvanphapluat24h xin đưa ra ý kiến tư vấn cho Anh với những nội dụng chính như sau:

 1. Công ty cổ phần là gì? Điều kiện để thành lập Công ty cổ phần hiện nay
 2. Trình tự, thủ tục thành lập Công ty cổ phần theo quy định của pháp luật Việt Nam

Cơ sở pháp luật

 • Luật Doanh nghiệp 2014
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký thành lập doanh nghiệp
Thủ tục thành lập Công ty cổ phần hiện nay
Công ty cổ phần

1. Công ty cổ phần là gì? Đặc điểm của loại hình doanh nghiệp này

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014, Công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:

– Vốn điều lệ của doanh nghiệp sẽ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần.

– Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;

– Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

– Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác (trừ một số trường hợp ngoại lệ)

Từ những quy định trên, chúng tôi xin đưa ra những lưu ý cơ bản cho anh về loại hình doanh nghiệp này như sau:

 • Thứ nhất, cổ đông được hiểu là người nắm giữ ít nhất một cổ phần của công ty. Trên thực tế, cổ phần trong công ty cổ phần có thể được chia ra làm nhiều loại như: Cổ phần phổ thông; cổ phần ưu đãi ( cổ phần ưu đãi biểu quyết; cổ phần ưu đãi hoàn lại; cổ phần ưu đãi cổ tức).
 • Thứ hai, thành viên trong công ty cổ phần có thể là cá nhân hoặc tổ chức, không bị hạn chế, phân biệt giữa người Việt Nam với người nước ngoài; tổ chức trong nước hay tổ chức nước ngoài; có vốn đầu tư nước ngoài,..
 • Thứ ba, khi mới thành lập, số cổ đông sáng lập tối thiểu phải có ba người. Trong trường hợp chỉ có Anh và một người bạn khác góp vốn thì sẽ không được thành lập loại hình doanh nghiệp này.
 • Thứ tư, trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, anh và những người bạn của mình sẽ được quyền tự do chuyển nhượng cổ phần. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, đối với cổ phần phổ thông, sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong ba năm.
 • Thứ năm, trong quá trình hoạt động, nếu có các rủi ro khiến cho doanh nghiệp bị thua lỗ, Anh sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ; và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp.

Đây sẽ là một điểm khác biệt cơ bản đối với loại hình Doanh nghiệp tư nhân. Đối với loại hình doanh nghiệp này, trong trường hợp doanh nghiệp thua lỗ, chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ; các nghĩa vụ khác của doanh nghiệp trong phạm vi bằng toàn bộ tài sản của mình.

công ty cổ phần

2. Trình tự thủ tục thành lập Công ty cổ phần theo quy định của pháp luật

Hiện nay, thủ tục thành lập công ty cổ phần được quy định cụ thể và chi tiết tại Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Bước 1: Trước tiên Anh cần chuẩn bị hồ sơ với những giấy tờ như sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 2. Điều lệ công ty.
 3. Danh sách thành viên cổ đông sáng lập; và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
 4. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ sau đây:

Thẻ căn cước công dân; Giấy chứng minh nhân dân; Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập; và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;

Bước 2: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, Anh tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

Bước 3: Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

Bước 4: Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét hồ sơ để cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp cho Anh.

Lưu ý:

Trên đây chỉ là những thủ tục cơ bản để Anh có thể thành lập được công ty cổ phần. Tuy nhiên, để đưa công ty vào hoạt động kinh doanh, Anh còn cần phải thực hiện một số các thủ tục khác.

Theo quy định của pháp luật đầu tư, kinh doanh rượu hiện nay thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Chính vì vậy, để doanh nghiệp kinh doanh được trên thực thế, Anh cần phải thực hiện thêm thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh. Hiện nay, đối với mỗi hình thức kinh doanh rượu như: sản xuất rượu công nghiệp; sản xuất rượu thủ công, phân phối rượu; bán buôn; bán lẻ rượu,… thì pháp luật lại đưa ra những điều kiện riêng biệt để được cấp Giấy phép.

công ty cổ phần

Tuvanphapluat24h – Tự hào là người đồng hành cùng quý bạn đọc

Trên đây là nội dung tư vấn của Tuvanphapluat24h. Trong trường hợp bạn đọc cần được giải đáp cũng như hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Website: Tuvanphapluat24h.com

Email: Tuvanphapluat.24h.vn@gmail.com hoặc Tuvanphapluat24h168@gmail.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *