Thủ tục “cấp đổi sổ đỏ” mới nhất năm 2020

thủ tục cấp đổi sổ đỏ

Ngày nay, “sổ đỏ” hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở được xem như là chứng thư pháp lý vững chắc để nhà nước xác định quyền và lợi ích hợp pháp của người dân trên thửa đất. Theo đó, trên cơ sở được công nhận quyền sử dụng, người dân thực hiện các quyền lợi cơ bản như: khai thác, sử dụng đất, chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất,…Trên thực tế, trong quá trình quản lý và sử dụng đất, do nhiều lý do khách quan mà người dân muốn cấp đổi sổ đỏ mà mình đang nắm giữ. Vậy, thủ tục thực hiện được pháp luật đất đai quy định như thế nào?

Tình huống: Chào Luật sự, tôi có một số thắc mắc mong Luật sư giải đáp: Năm 2015, vợ chồng tôi có bỏ tiền ra mua một thửa đất của một người bạn. Chúng tôi đã được cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên trên giấy chứng nhận lại chỉ ghi tên của chồng tôi. Hiện nay tôi muốn cấp đổi sổ đỏ thành sổ có ghi tên cả hai vợ chồng thì có được không? Trình tự thực hiện thủ tục được quy định ra sao?

Contents

Câu hỏi của chị Linh – Hà Nam

Cảm ơn Chị đã gửi câu hỏi về Tuvanphapluat24h. Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn cho Chị với những nội dung chính sau:

 1. Các trường hợp mà nhà nước ta cho phép “cấp đổi sổ đỏ” hiện nay
 2. Trình tự, thủ tục “cấp đổi sổ đỏ” hiện nay được thực hiện ra sao?

Cơ sở pháp lý:

 • Luật Đất đai năm 2013.
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013.
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP về sửa đổi Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013.
 • Nghị quyết số 39/2016/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Nam quy định một số loại phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh Hà Nam.
cấp đổi sổ đỏ
Thủ tục cấp đổi sổ đỏ mới nhất hiện nay

1. Các trường hợp mà nhà nước ta cho phép “cấp đổi sổ đỏ” hiện nay

Ngày nay, cấp đổi sổ đỏ đã trở thành thủ tục vô cùng phổ biến trong lĩnh vực đất đai. Nguyên nhân của việc này có thể bắt nguồn từ hai lý do cơ bản như sau:

– Một là, do quá trình thay đổi các hình thức của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất qua các thời kì của pháp luật đất đai. Cũng chính vì vậy mà trên thực tế trong xã hội xuất hiện các thuật ngữ như “sổ đỏ”, “sổ hồng”,” sổ xanh”,…

– Hai là, do nhu cầu của người dân trong quá trình quản lý và sử dụng đất, nhằm khai thác một cách tốt nhất những thông tin mà “sổ đỏ” mang lại.

Hiện nay, các trường hợp mà nhà nước ta thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ được Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định vô cùng chi tiết, bao gồm:

 • Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;
 • Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;
 • Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng; nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

Như vậy, đối với trường hợp của Chị, hiện nay Chị đang có nhu cầu cấp đổi sổ đỏ sang thành ghi tên cả hai vợ chồng thì pháp luật đất đai hoàn toàn cho phép. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, quyền sử dụng đất được công nhận phải là tài sản chung của cả hai vợ chồng.

Cấp đổi sổ đỏ

2. Trình tự, thủ tục “cấp đổi sổ đỏ” hiện nay được thực hiện ra sao?

Hiện nay, để thực hiện thủ tục “cấp đổi sổ đỏ” Chị thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm các tài liệu:

 • Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Sổ hộ khẩu photo có công chứng hoặc chứng thực
 • CMND/CCCD photo có công chứng/chứng thực của cả hai vợ chồng
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản photo có công chứng/chứng thực
 • Văn bản xác nhận về lý do cấp đổi, nội dung cấp đổi có chữ ký của hai vợ chồng

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận

Chị có thể nộp hồ sơ tại một trong các cơ quan sau:

 • Một là, Văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh văn phòng đất đai cấp huyện.
 • Hai là, Chi nhánh văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện ( đối với những nơi chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai)
 • Ba là, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất

Bước 3: Chị tiến hành thực hiện nghĩa vụ tài chính, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trao sổ đỏ mới cho chị

Trên thực tế,  tùy vào tình hình kinh tế – xã hội của từng địa phương mà Hội đồng nhân dân cấp tỉnh lại quy định một mức lệ phí cấp đổi riêng. Đối với Hà Nam, căn cứ theo Nghị quyết số 39/NQ-HĐND, lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hiện nay là 20.000 đồng.

Thời gian thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ hiện nay:

Hiện nay, thời gian thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ được quy định là không quá 07 (bảy) ngày. Thời gian trên được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngànghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kin kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

Thủ tục cấp đổi sổ đỏ
Tư vấn pháp luật 24h

Tuvanphapluat24h – Tự hào là người đồng hành với quý bạn đọc trên con đường giải quyết những vấn đề pháp lý.‎

Trên đây là nội dung tư vấn của Tuvanphapluat24h. Trong trường hợp bạn đọc cần được giải đáp cũng như hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Website: Tuvanphapluat24h.com

Email: Tuvanphapluat.24h.vn@gmail.com hoặc Tuvanphapluat24h168@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *