Menu Đóng

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh mới nhất

Đăng ký hộ kinh doanh

Ngày nay, do sự phát triển chung của nền kinh tế – xã hội, rất nhiều người dân muốn mở rộng phạm vi, quy mô kinh doanh của mình trên thực tế. Tuy nhiên nhiều người còn băn khoăn trong việc thành lập ra các công ty, doanh nghiệp do vốn đầu tư ít, kinh doanh nhỏ lẻ. Một trong những giải pháp hữu ích cho người dân trong việc làm sao kinh doanh hợp pháp mà lại không cần phải thành lập doanh nghiệp hiện nay đó chính là đăng ký hộ kinh doanh.

Tình huống: Chào Luật sư, tôi có một số thắc mắc mong Luật sư giải đáp. Tôi hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Vĩnh Phúc. Hiện nay tôi muốn mở một cửa hàng thiết bị gia dụng để tiến hành kinh doanh buôn bán, kiếm lời. Tuy nhiên do tôi chỉ có vốn khoảng 200 triệu và cũng là kinh doanh nhỏ lẻ. Vậy tôi có cần thiết phải thành lập doanh nghiệp hay không? Làm sao để tôi kinh doanh thiết bị gia dụng một cách hợp pháp mà không cần phải đăng ký doanh nghiệp?

Câu hỏi của chị Hằng – Vĩnh Phúc

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về Tuvanphapluat24h. Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn cho chị với những nội dung chính sau:

  1. Hộ kinh doanh – Giải pháp hữu ích cho người dân mà không cần thành lập doanh nghiệp.
  2. Trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh mới nhất hiện nay theo quy định của pháp luật

Cơ sở pháp lý:

  • Luật doanh nghiệp năm 2014
  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Tuvanphapluat24h – Tự hào là người đồng hành với quý bạn đọc trên con đường giải quyết những vấn đề pháp lý.‎

đăng ký hộ kinh doanh
Kinh doanh mà không cần phải thành lập doanh nghiệp?

 

1.Hộ kinh doanh – Giải pháp hữu ích cho người dân mà không cần thành lập doanh nghiệp.

Hiện nay, khi nhắc tới kinh doanh, đa phần người dân đều nghĩ tới đó chính là phải thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp trước tiên. Các loại doanh nghiệp được pháp luật Việt Nam thừa nhận ngày nay có thể kể đến như: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty cổ phần; Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty hợp danh.

Trên thực tế, việc thành lập doanh nghiệp không yêu cầu cụ thể về vốn của chủ sở hữu, mà chỉ khi chủ sở hữu kinh doanh một số ngành nghề nhất định có điều kiện về vốn pháp định thì yêu cầu về vốn pháp định mới được đặt ra. Tuy nhiên việc thành lập doanh nghiệp hiện nay là không cần thiết, thậm chí là lãng phí thời gian; tiền của của chủ sở hữu khi chủ sở hữu chỉ tiến hành công việc kinh doanh một cách nhỏ lẻ; với số lượng lao động ít. Chính vì vậy, hình thức hộ kinh doanh được pháp luật về doanh nghiệp đặt ra như một giải pháp hữu ích, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của người dân.

Về bản chất, hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp.

Theo quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP, hộ kinh doanh hiện nay được hiểu như một mô hình kinh doanh do một cá nhân; hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi; có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; hoặc một hộ gia đình làm chủ.

Theo đó, chủ thể đăng ký hộ kinh doanh phải có địa điểm kinh doanh cố định; và số lượng lao động là dưới mười người. Trong trường hợp sử dụng từ mười lao động trở lên thì phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định. Bên cạnh đó, chủ hộ kinh doanh sẽ phải chịu trách nhiệm đối với công việc kinh doanh bằng toàn bộ tài sản của mình.

Đối với trường hợp của chị Hằng, hiện nay để có thể mở cửa hàng kinh doanh buôn bán đồ gia dụng, chị không nhất thiết phải thành lập doanh nghiệp mới có thể kinh doanh. Tuy nhiên, chị cần phải thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật doanh nghiệp do không thuộc các trường hợp được miễn đăng ký. Hiện nay, các trường hợp kinh doanh buôn bán mà không phải thành lập doanh nghiệp, mà cũng không phải đăng ký hộ kinh doanh có thể kể đến như: Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối; và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động.

Đăng ký hộ kinh doanh
Trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh mới nhất hiện nay

2. Trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh mới nhất hiện nay theo quy định của pháp luật

Ngày nay, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh được quy định chi tiết tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, Chị có thể thực hiện thủ tục đăng ký theo các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Các loại giấy tờ khi đăng ký bao gồm:

  1. Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
  2.  Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân; hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh; hoặc người đại diện hộ gia đình; và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ; và đăng ký hộ kinh doanh là Ủy ban nhân dân cấp huyện (Phòng tài chính – Kế hoạch)

Bước 3: Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận

Chị tiến hành nộp lệ phí đăng ký; và nhận Giấy biên nhận. Hiện nay, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế – xã hội mà mỗi địa phương sẽ có những mức thu riêng do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quy định.

Bước 4: Trao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Trong vòng ba (03) ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; và Chị đã đóng đủ lệ phí đăng ký, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp; và trao Giấy chứng nhận cho Chị.

Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký mà Chị không nhận được Giấy chứng nhận; hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi; bổ sung hồ sơ đăng ký thì Chị có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Tuvanphapluat24h – Tự hào là người đồng hành với quý bạn đọc trên con đường giải quyết những vấn đề pháp lý.‎

Trên đây là nội dung tư vấn của Tuvanphapluat24h. Trong trường hợp bạn đọc cần được giải đáp cũng như hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Website: Tuvanphapluat24h.com

Email: Tuvanphapluat.24h.vn@gmail.com hoặc Tuvanphapluat24h168@gmail.com

Hoặc quý bạn đọc có thể để lại thông tin tại đây để chúng tôi có thể hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0346048616
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon