Menu Đóng

Thủ tục “sang tên sổ đỏ” mới nhất hiện nay

Thủ tục sang tên sổ đỏ

Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, các giao dịch liên quan tới Nhà đất, đặc biệt là chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất được diễn ra thường xuyên. Trên thực tế, để các giao dịch chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất có hiệu lực pháp luật, các bên phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đối với đất hay “Sang tên sổ đỏ” tại cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, nhiều người dân hiện nay còn băn khoăn trong việc chuẩn bị hồ sơ cũng như thực hiện thủ tục này.

Tình huống: Chào Luật sư, tôi có một số vấn đề mong Luật sư giải đáp. Tôi hiện nay đang sinh sống và làm việc tại Thái Bình. Tôi có một thửa đất ở 200 m2 tại huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Hiện nay tôi muốn chuyển nhượng thửa đất trên cho một người bạn để lấy vốn làm ăn. Vậy trường hợp của tôi thì có phải thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ hay không? Nếu có thì các bước thực hiện như thế nào? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi

Câu hỏi của Bác Bình – Hà Nam

Cảm ơn Bác đã gửi câu hỏi về Tuvanphapluat24h. Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn cho Bác với những nội dung chính sau:

 1. Chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì có cần phải “Sang tên sổ đỏ” hay không?
 2. Trình tự, thủ tục “Sang tên sổ đỏ” hiện nay

Cơ sở pháp luật:

 • Luật Đất đai năm 2013
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP về sửa đổi các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013
Sang tên sổ đỏ
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì có cần phải sang tên sổ đỏ?

1. Chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì có cần phải “Sang tên sổ đỏ” hay không?

Ngày nay, chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một trong những quyền lợi cơ bản của người sử dụng đất được nhà nước công nhận. Tuy nhiên, do quyền sử dụng đất là một loại tài sản đặc biệt, chính vì vậy mà quá trình chuyển nhượng cần phải tuân thủ theo những quy định cần thiết của pháp luật đất đai.

Theo đó, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các bên cần phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực. Tiếp sau đó, các bên cần phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động hay người dân vẫn hay gọi đó chính là “Sang tên sổ đỏ”.

Về bản chất, đăng ký biến động là một hình thức đăng ký đất đai nhằm kê khai và ghi nhận tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và quyền quản lý đất đối với một thửa đất vào hồ sơ địa chính. Trên thực tế, các trường hợp mà người dân cần phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đối với đất hiện nay vô cùng đa dạng và phong phú như: Người sử dụng đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất,…..Điều này được quy định vô cùng chi tiết tại khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013.

Ngày nay, việc đăng ký biến động hay “sang tên sổ đỏ” là bắt buộc đối với các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Trong một số trường hợp không đăng ký hoặc chậm đăng ký, người dân có thể bị xử chính theo như quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Sang tên sổ đỏ

2. Trình tự, thủ tục “Sang tên sổ đỏ” hiện nay

Để tránh các rủi ro về mặt pháp lý, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho gia đình người bạn, Bác cần thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho gia đình người bạn kia tại cơ quan có thẩm quyền. Các bước thực hiện chính như sau:

Bước 1: Gia đình Bác chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục ” Sang tên sổ đỏ” gồm những loại giấy tờ chính như sau:

 • Đơn đăng ký biến động theo mẫu số 09Đk. Tải vể
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký)
 • Hợp đồng; văn bản về việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng hoặc chứng thực
 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.
 • CMND/CCCD của các bên
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu còn độc thân) của các bên.
 • Sổ hộ khẩu của các bên

Bước 2: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, Bác thực hiện nộp hồ sơ tại một trong các cơ quan sau:

 • Văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.
 • Trong trường hợp địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Bác có thể nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.
 • Trường hợp Bác có nhu cầu thì cũng có thể nộp hồ sơ ngay tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất chuyển nhượng.

Bước 3: Bác thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận lại Sổ đỏ đã được sang tên.

Trên thực tế, các bên có thể thỏa thuận với nhau về việc ai sẽ là người phụ trách việc thực hiện thủ tục và thực hiện các nghĩa vụ tài chính. Một số nghĩa vụ tài chính cơ bản mà người dân cần phải thực hiện khi sang tên sổ đỏ hiện nay bao gồm:

 • Lệ phí chứng nhận đăng ký biến động
 • Lệ phí thẩm định hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 • Lệ phí đo đạc (trong trường hợp cần phải đo đạc)
 • Lệ phí trước bạ ( đối với bên nhận chuyển nhượng)
 • Thuế thu nhập cá nhân ( Đối với bên chuyển nhượng)

Trên thực tế, lệ phí chứng nhận đăng ký biến động, thẩm định hồ sơ, đo đạc hiện nay tại mỗi địa phương là không giống nhau, phụ thuộc vào điều kiện kinh tế – xã hội.

Trong khi đó lệ phí trước bạ đối với nhà đất hiện nay áp dụng chung là mức 0,5% trên giá đất quy định tại bảng giá đất, thuế suất thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 2% tính trên giá trị hợp đồng.

Về thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ

Hiện nay, thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ theo quy định tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP về sửa đổi các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 là không quá 10 ngày. Lưu ý, khoảng thời gian trên không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính. Bên cạnh đó, đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kin kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì được tăng thêm 10 ngày.

Tuvanphapluat24h – Tự hào là người đồng hành với quý bạn đọc trên con đường giải quyết những vấn đề pháp lý.‎

Trên đây là nội dung tư vấn của Tuvanphapluat24h. Trong trường hợp bạn đọc cần được giải đáp cũng như hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Website: Tuvanphapluat24h.com

Email: Tuvanphapluat.24h.vn@gmail.com hoặc Tuvanphapluat24h168@gmail.com

 

 

1 Comment

 1. Pingback:Bồi thường về đất khi thu hồi đất ở? - Tư vấn pháp luật 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0346048616
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon