Menu Đóng

Vợ chồng ly hôn, ai sẽ có quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi cha mẹ ly hôn

Ttrong xã hội của chúng ta, ly hôn ngày nay đã trở thành một hiện tượng vô cùng phổ biến. Nguyên nhân của hiện tượng này chính bởi do trong thời kỳ hôn nhân, các cặp vợ chồng đã nảy sinh ra những mâu thuẫn, xung đột mà không thể giải quyết được với nhau. Cũng từ đó mà họ lựa chọn cho mình phương án ly hôn để chấm dứt thời kỳ hôn nhân khủng hoảng của mình. Khi ly hôn, thông thường các cặp vợ chồng sẽ quan tâm tới các vấn đề như: việc chia tài sản chung, quyền nuôi con, việc chăm sóc, nuôi dưỡng con cái,…

Hôm nay, Tuvanphapluat24h xin gửi tới quý bạn đọc những thông tin vô cùng bổ ích liên quan tới quyền nuôi con của vợ chồng đối với con dưới 3 tuổi.

Tình huống: Chào Luật sư, tôi có một số câu hỏi mong Luật sư giải đáp. Tôi hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, đã kết hôn được 5 năm. Hiện tại hai vợ chồng tôi đã sinh được một cháu, 2 tuổi. Tuy nhiên sau khi sinh nở, hai vợ chồng tôi luôn gặp phải những bất đồng trong quan điểm, những cuộc cãi vã liên tục khiến tôi không thể nào tiếp tục đời sống hôn nhân nữa. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này, nếu ly hôn thì tôi có giành được quyền nuôi con hay không? Tôi cần thực hiện thủ tục như thế nào?

Câu hỏi của chị Linh – Hà Nội

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới Tuvanphapluat24h. Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn cho chị với những nội dung chính như sau:

  1. Quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi cha mẹ ly hôn hiện nay được pháp luật quy định ra sao?
  2. Các loại thủ tục ly hôn mà Chị có thể tiến hành để giành được quyền nuôi con

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
quyền nuôi con
Quyền nuôi con dưới 3 tuổi được quy định ra sao?

1. Quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi cha mẹ ly hôn hiện nay được pháp luật quy định ra sao?

Ngày nay, quyền nuôi con luôn được coi là một trong những vấn đề được các cặp vợ chồng quan tâm khi tiến hành ly hôn. Trên thực tế, để xác định ai sẽ là người có quyền nuôi con, cơ quan Tòa Án cần phải xem xét tới rất nhiều yếu tố như: Thỏa thuận các bên vợ chồng khi ly hôn; tình trạng sức khỏe, công việc; khả năng tài chính của các cặp vợ chồng,…

Tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định, nhằm đảm bảo cho trẻ được sinh ra được chăm sóc và nuôi dưỡng một cách khoa học, pháp luật hôn nhân và gia đình ấn định quyền nuôi con cho người mẹ.

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái sau khi ly hôn được thực hiện như sau:

“Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.” Khoản 3 Điều 81

Như vậy có thể thấy rằng, trong những trường hợp thông thường, con dưới 36 tháng tuổi (dưới 3 tuổi) sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi. Đối với trường hợp của Chị, con chị hiện nay đã được 02 tháng tuổi, chính vì vậy mà Chị hoàn toàn có cơ sở để yêu cầu Tòa Án công nhận quyền nuôi con cho mình khi ly hôn.

Tuy nhiên Chị cũng cần lưu ý rằng: Không phải mọi trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ đều có quyền nuôi con khi cha mẹ ly hôn:

  • Thứ nhất, để có thể nuôi con dưới 36 tháng tuổi, chị cần phải đảm bảo thêm các các điều kiện về trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục con như điều kiện về tài chính, về thời gian sắp xếp công việc,….Trong trường hợp Chị không đáp ứng được các điều kiện trên, chồng Chị hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa Án giải quyết để giành lại quyền nuôi con.
  • Thứ hai, mặc dù Tòa Án có quy định con dưới 36 tháng tuổi thuộc quyền nuôi dưỡng trực tiếp của mẹ, tuy nhiên nếu hai Anh Chị có thỏa thuận về việc để người chồng nuôi con nhằm đảm bảo con được nuôi dưỡng một cách tốt nhất thì Tòa Án vẫn công nhận thỏa thuận trên.
quyền nuôi con dưới 3 tuổi
Các hình thức ly hôn theo quy định của pháp luật

2.Các loại thủ tục ly hôn mà Chị có thể tiến hành để giành được quyền nuôi con

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi có nhu cầu ly hôn, các cặp vợ chồng có thể lựa chọn một trong hai thủ tục ly hôn bao gồm:

  • Ly hôn thuận tình và;
  • Ly hôn đơn phương

Ly hôn thuận tình được hiểu là trường hợp ly hôn mà vợ chồng chị có sự thống nhất với nhau về việc ly hôn; thống nhất được trong vấn đề chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái; không có sự tranh chấp về việc chia tài sản chung; không tranh chấp về quyền nuôi con.

Trong khi đó, thủ tục ly hôn đơn phương lại được tiến hành khi mà các cặp vợ chồng không thống nhất được việc ly hôn, các vấn đề liên quan tới con cái hay có tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con.

Đối với trường hợp của Chị, nếu hai anh chị chỉ gặp khúc mắc về vấn đề quyền nuôi con; khi chị có thể đảm bảo được điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con cái, chúng tôi đề xuất Chị nên tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình tại Tòa Án.

Ưu điểm của thủ tục này đó chính là thời gian diễn ra nhanh chóng ( từ 1 đến 4 tháng); và không làm mất nhiều thời gian, chi phí của các cặp vợ chồng. Trong khi đó, thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa lại mất rất nhiều thời gian do phải giải quyết tranh chấp giữa vợ chồng ( thông thường sẽ là từ 4 đến 6 tháng)

Rõ ràng trên thực tế, con Chị hiện nay còn quá nhỏ, mới chỉ hai tháng tuổi và chị có thể đảm bảo được các điều kiện về chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì dù giải quyết theo thủ tục ly hôn nào, việc Chị giành được quyền nuôi con là điều tất yếu. Chính vì vậy, việc ly hôn thuận tình sẽ giúp cho cả hai anh chị có thể tiết kiệm được tốt nhất thời gian, chi phí.

Theo đó, chị cần thực hiện công việc như sau:

– Thứ nhất, trao đổi, giải thích; và thống nhất lại với chồng về vấn đề Chị sẽ là người có quyền trực tiếp nuôi con, người chồng sẽ có nghĩa vụ đối với việc cấp dưỡng. Theo quy định của pháp luật, chồng Chị vẫn sẽ có quyền được thăm nom con cái và Chị sẽ không được ngăn cản việc thăm nom con cái của Chồng.

– Thứ hai, hai vợ chồng Chị chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình

– Thư ba, sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, vợ chồng Chị tiến hành nộp hồ sơ tại Tòa Án nhân dân cấp huyện nơi hai vợ chồng đang sinh sống.

Để tìm hiểu rõ hơn về việc chuẩn bị hồ sơ cũng như quy trình thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình hiện nay, Chị có thể tham khảo bài viết: Ly hôn thuận tình là gì của Tuvanphapluat24h.

Tuvanphapluat24h – Tự hào là người đồng hành với quý bạn đọc trên con đường giải quyết những vấn đề pháp lý.‎

Trên đây là nội dung tư vấn của Tuvanphapluat24h. Trong trường hợp bạn đọc cần được giải đáp cũng như hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Website: Tuvanphapluat24h.com

Email: Tuvanphapluat.24h.vn@gmail.com hoặc Tuvanphapluat24h168@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0346048616
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon