Menu Đóng

Thành lập Công ty TNHH một thành viên tại Hà Nội

thành lập công ty TNHH một thành viên

Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên (Sau đây gọi tắt là Công ty TNHH một thành viên) là một trong những loại hình doanh nghiệp được nhiều người dân tại Hà Nội quan tâm tới. Ưu điểm của loại hình doanh nghiệp này đó chính là vai trò chi phối của chủ sở hữu trong doanh nghiệp, cùng với đó là chế độ trách nhiệm hữu hạn đối với các hoạt động của công ty, giảm thiểu được những rủi ro trong kinh doanh của chủ sở hữu. Vậy, Công ty TNHH một thành viên hiện nay được thành lập ra bằng cách nào? Thủ tục thành lập ra một Công ty TNHH một thành viên tại Hà Nội được thực hiện ra sao?

Tình huống: Chào Luật sư, hiện nay tôi đang có nhu cầu thành lập công ty để kinh doanh, tuy nhiên tôi còn gặp một số vấn đề thắc mắc. Tôi có quan tâm tới mô hình Công ty TNHH một thành viên, tuy nhiên còn chưa hiểu rõ lắm về loại hình công ty này. Vậy, mong Luật sư giúp tôi làm rõ một số đặc điểm của Công ty TNHH một thành viên; đồng thời tư vấn cho tôi thực hiện thủ tục thành lập ra loại hình doanh nghiệp trên.

Câu hỏi của chị Linh – Cầu Giấy, Hà Nội.

Cảm ơn Chị đã gửi câu hỏi tới Tuvanphapluat24h. Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn cho Anh với những nội dung chính sau:

 1. Những đặc điểm của Công ty TNHH một thành viên.
 2. Trình tự, thủ tục thành lập Công ty TNHH một thành viên tại Hà Nội.

Cơ sở pháp luật về Công ty TNHH một thành viên:

 • Luật Doanh nghiệp năm 2014.
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.
thành lập công ty TNHH một thành viên tại Hà Nội
Tư vấn pháp luật 24h – Hân hạnh là người đồng hành với quý bạn đọc,

1.Những đặc điểm của Công ty TNHH một thành viên.

Hiện nay, mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn được chia ra bao gồm: Công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Trong đó, Công ty TNHH một thành viên là một doanh nghiệp có đặc điểm như sau:

Thứ nhất, do một tổ chức; hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Như vậy có thể thấy rằng, chủ sở hữu Công ty TNHH một thành viên có thể là tổ chức hoặc là cá nhân. Theo đó, pháp luật doanh nghiệp cũng không hạn chế trong vấn đề về việc chủ sở hữu là cá nhân Việt Nam hay cá nhân nước ngoài; Tổ chức trong nước hay tổ chức nước ngoài, tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, Công ty TNHH một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Hiện nay, đa phần các loại hình doanh nghiệp được thành lập thì đều có tư cách pháp nhân, ngoại trừ Doanh nghiệp tư nhân. Đối với một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, một trong những đặc điểm quan trọng nhất đó chính là tài sản của doanh nghiệp sẽ độc lập đối với tài sản của chủ sở hữu. Trong khi đó, đối với doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân, tài sản của doanh nghiệp không tách biệt với tài sản của chủ sở hữu. Việc tách biệt tài sản của doanh nghiệp với tài sản của chủ sở hữu đóng một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi lẽ trong trường hợp doanh nghiệp phát sinh những khoản nợ; các nghĩa vụ tài chính khác, nếu không có sự tách biệt thì chủ sở hữu sẽ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình.

Cũng chính bởi có tư cách pháp nhân, chủ Công ty TNHH một thành viên sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ mà mình góp vào.

Thứ ba, Công ty TNHH một thành viên không được quyền phát hành cổ phần.

Đây được coi là một trong những hạn chế trong công tác huy động vốn của Công ty TNHH một thành viên. Theo đó, Công ty TNHH một thành viên sẽ không được phát hành cổ phiếu riêng lẻ ra công chúng hay niêm yết cổ phiếu tại các sở giao dịch chứng khoán như Công ty cổ phần. Tuy nhiên có thể thấy, hạn chế ở đây sẽ chỉ đặt ra đối với cổ phiếu (cổ phiếu là sự hiện diện trên thực tế của cổ phần), đối với các loại chứng khoán khác như: trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền,…thì vẫn sẽ được phát hành để huy động vốn trong hoạt động kinh doanh.

thành lập công ty TNHH một thành viên tại Hà Nội
Tư vấn pháp luật 24h – Hân hạnh là người đồng hành cùng với quý bạn đọc.

2. Trình tự, thủ tục thành lập Công ty TNHH một thành viên tại Hà Nội.

Trước tiên, để thành lập ra Công ty TNHH một thành viên, chị cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân (Căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân) của người đại diện theo ủy quyền của công ty.
 • CMND/CCCD của Chị (chủ sở hữu).

Sau khi đã tiến hành chuẩn bị đầy đủ những  giấy tờ cần thiết, chị tiến hành các bước sau để thực hiện thủ tục thành lập Công ty TNHH một thành viên tại Hà Nội:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch đầu tư Thành phố Hà Nội.

Địa chỉ: Toà nhà Trung tâm giao dịch công nghệ thường xuyên Hà Nội – Khu liên cơ Võ Chí Công, số 258 đường Võ Chí Công, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

Bước 2. Tiến hành nộp lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Hiện nay, theo quy định tại thông tư 47/2019/TT-BTC thì lệ phí đăng ký doanh nghiệp áp dụng là 50.000 đồng.

Bước 3. Phòng đăng ký kinh doanh trao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho chị.

Thời gian để cấp Giấy chứng nhận là 03 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; và thu đủ lệ phí theo quy định.

Trên đây là những bước cơ bản để thành lập công ty cổ phần tại Hà Nội hiện nay. Tuy nhiên chị cần lưu ý, để doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động trên thực tế, Chị sẽ phải tiến hành một số các công việc khác như:

 • Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử.
 • Thông báo mẫu dấu đối với cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Đăng ký chữ ký số để thực hiện kê khai thuế.
 • …………….
thành lập công ty TNHH một thành viên tại Hà Nội
Tư vấn pháp luật 24h – Hân hạnh là người đồng hành cùng với quý bạn đọc.

Bạn đọc có thể tham khảo những bài viết khác của chúng tôi về lĩnh vực doanh nghiệp tại đây:

Tuvanphapluat24h – Tự hào là người đồng hành với quý bạn đọc trên con đường giải quyết những vấn đề pháp lý.‎

Trên đây là nội dung tư vấn của Tuvanphapluat24h. Trong trường hợp bạn đọc cần được giải đáp cũng như hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Website: Tuvanphapluat24h.com

Email: Tuvanphapluat.24h.vn@gmail.com hoặc Tuvanphapluat24h168@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0346048616
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon