Menu Đóng

Mở đại lý bán lẻ xăng dầu có cần xin giấy phép?

Mở đại lý bán lẻ xăng dầu

Ngày nay, kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là đối với mảng bán lẻ xăng dầu đã trở thành một trong những ngành nghề được rất nhiều người dân quan tâm. Theo quy định của pháp luật đầu tư và pháp luật chuyên ngành, đây được coi là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Trên thực tế, sau khi được thành lập, để có thể kinh doanh xăng dầu thì doanh nghiệp cần phải được cấp giấy phép hay cụ thể đó chính là: Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu. Vậy, điều kiện để được cấp giấy phép với đại lý bán lẻ xăng dầu là gì? Trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép được tiến hành ra sao?

Tình huống về giấy phép bán lẻ xăng dầu: Chào Luật sư, tôi có một số vấn đề mong Luật sư trợ giúp. Hiện nay tôi đang sinh sống và làm việc tại Vĩnh Phúc. Những năm gần đây tôi có tích lũy được một số lượng vốn nhất định với dự tính mở một cửa hàng đại lý bán lẻ xăng dầu. Tuy nhiên tôi vẫn chưa nắm rõ được quy định liên quan tới việc xin giấy phép cho việc kinh doanh xăng dầu của mình. Rất mong Luật sư có thể làm rõ những vấn đề trên cho tôi.

Câu hỏi của Anh Hùng – Hà Nội

Cảm ơn Anh đã gửi câu hỏi tới Tuvanphapluat24h. Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn cho Anh với những nội dung chính sau:

 1. Điều kiện để được cấp Giấy phép đối với đại lý bán lẻ xăng dầu hiện nay.
 2. Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép mở đại lý bán lẻ xăng dầu.

Cơ sở pháp lý xoay quanh vấn đề về giấy phép bán lẻ xăng dầu

 • Luật đầu tư năm 2014.
 • Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu.

mở đại lý bán lẻ xăng dầu

1. Điều kiện để được cấp Giấy phép đối với đại lý bán lẻ xăng dầu hiện nay.

Có thể thấy rằng ngày nay, theo quy định của pháp luật đầu tư nói chung và pháp luật chuyên ngành nói riêng, kinh doanh xăng dầu là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Trên thực tế, các hoạt động kinh doanh xăng đâu hiện nay vô cùng đa dạng, có thể kể đến như:

 • Hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, gia công xuất khẩu xăng dầu, nguyên liệu;
 • Hoạt động sản xuất và pha chế xăng dầu;
 • Hoạt động phân phối xăng dầu tại thị trường trong nước;
 • Thực hiện dịch vụ cho thuê kho, cảng, tiếp nhận, bảo quản; và vận chuyển xăng dầu.

Theo đó, bán lẻ xăng dầu sẽ là một trong các hình thức kinh doanh thuộc hoạt động phân phối xăng dầu tại thị trường trong nước hiện nay.

Trên thực tế, các thương nhân có đủ các điều kiện dưới đây được Sở Công Thương cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu:

Một, phải là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật. Đồng thời trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh xăng dầu.

Hai là, phải có cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc sở hữu và đồng sở hữu được cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.

Ba là, các cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu cụ thể tới Anh và quý bạn đọc các quy định liên quan tới trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép hay giấy xác nhận đủ điều kiện mở đại lý bán lẻ xăng dầu theo quy định của pháp luât.

Mở đại lý bán lẻ xăng dầu

2. Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép mở đại lý bán lẻ xăng dầu.

Ngày nay, đối với trường hợp cấp mới giấy phép hay giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu, Anh chuẩn bị hồ sơ gồm:

 1. Đơn đề nghị cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu;
 2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 3. Bản sao giấy tờ chứng minh đào tạo nghiệp vụ của cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh;
 4. Bản kê cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ kinh doanh xăng dầu;
 5. Bản gốc văn bản xác nhận của thương nhân cung cấp xăng dầu cho đại lý của anh có thời hạn tối thiểu một (01) năm, trong đó ghi rõ chủng loại xăng dầu cung cấp;

 Theo đó, quy trình xin cấp giấy phép mở đại lý bán lẻ xăng dầu được tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Thương nhân có nhu cầu gửi một (01) bộ hồ sơ về cơ quan có thẩm quyền.

Ở đây, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận là Sở công thương.

Bước 2: Trong thời hạn ba mươi (30) ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, thẩm định và cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu.

Bước 3: Người được cấp giấy phép tiến hành nộp phí và lệ phí theo quy định trong trường hợp được cấp giấy.

Những lưu ý xoay quanh vấn đề về giấy phép mở đại lý xăng dầu hiện nay:

– Thứ nhất, giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh đại lý xăng dầu sẽ có hiệu lực trong vòng 05 năm, kể từ ngày cấp. Trong trường hợp hết thời hạn, Anh cần phải thực hiện xin cấp mới.

– Thứ hai, trường hợp công ty của anh là đại lý bán lẻ xăng dầu chỉ có một (01) cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc sở hữu và đồng sở hữu không phải thực hiện việc cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu. Tuy nhiên vẫn phải có đủ điều kiện về cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

– Thứ ba, đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu thì hiện nay pháp luật chuyên ngành cũng yêu cầu một số điều kiện nhất định. Ví dụ như: phù hợp với quy hoạch, được xây dựng, thiết kế phù hợp với quy chuẩn chung của cửa hàng bán lẻ xăng dầu,…Theo đó, để được chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu thì Anh cũng sẽ cần phải thực hiện một số thủ tục nhất định tại cơ quan có thẩm quyền.

mở đại lý bán lẻ xăng dầu

Tuvanphapluat24h – Tự hào là người đồng hành với quý bạn đọc trên con đường giải quyết những vấn đề pháp lý.‎

Trên đây là nội dung tư vấn của Tuvanphapluat24h. Bạn đọc có thể tham khảo những bài viết khác của chúng tôi về lĩnh vực doanh nghiệp:

Trong trường hợp bạn đọc cần được giải đáp cũng như hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Website: Tuvanphapluat24h.com

Email: Tuvanphapluat.24h.vn@gmail.com hoặc Tuvanphapluat24h168@gmail.com

 

 

 

2 Comments

 1. Pingback:Thủ tục thông báo mẫu dấu mới nhất - Tư vấn pháp luật 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0346048616
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon