Menu Đóng

#1 Thủ tục đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu

Đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu

Contents

GIẤY PHÉP BÁN LẺ RƯỢU

Xã hội ngày càng phát triển, các hoạt động sản xuất, kinh doanh lại càng được nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Trong những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp đồ uống đã đem lại những nguồn lợi vô cùng to lớn cho nền kinh tế, đặc biệt là các loại đồ uống có cồn như rượu, bia,…Hiện nay, kinh doanh rượu bao gồm các hoạt động chủ yếu như: Sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công, phân phối rượu, bán buôn, bán lẻ rượu,…Theo đó, đối với mỗi hình thức kinh doanh, người dân lại cần phải thực hiện một thủ tục đề nghị cấp giấy phép riêng biệt

Hôm nay, Tuvanphapluat24h xin gửi tới bạn đọc nội dung xoay quanh thủ tục đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cơ sở pháp lý về cấp Giấy phép bán lẻ rượu:

Giấy phép bán lẻ rượu

Điều kiện để được cấp Giấy phép bán lẻ rượu

Theo quy định của pháp luật, để được cấp giấy phép bán lẻ các chủ thể có nhu cầu cần phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

1/  Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.

2/  Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.

3/  Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu.

Như vậy có thể thấy rằng, một trong những điều kiện cơ bản trước khi tiến hành thủ tục đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu, người dân cần phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh thông qua việc thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.

Ngày nay, doanh nghiệp và hộ kinh doanh là hai mô hình kinh tế được nhiều người dân trong xã hội lựa chọn.

Với doanh nghiệp, người dân sẽ không bị hạn chế mà sẽ được tự do lựa chọn như: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty Trách nhiệm hữu hạn, Công ty cổ phần,….đảm bảo quá trình hoạt động một cách quy củ và mang tính chuyên môn cao.

Với hộ kinh doanh, đây là một mô hình phù hợp với những người dân có phạm vi kinh doanh nhỏ hẹp, sử dụng ít lao động. Tuy nhiên, chủ hộ kinh doanh thì bắt buộc phải là người Việt Nam.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu

Dựa trên những điều kiện mà pháp luật quy định, người dân chuẩn bị những loại giấy tờ sau để thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu:

1/  Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu (Được ban hành kèm theo nghị định 105/2017/NĐ-CP).

2/  Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.

3/  Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm địa điểm bán lẻ.

4/  Bản sao văn bản giới thiệu; hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu; hoặc thương nhân bán buôn rượu.

5/ Bản sao giấy phép sản xuất, giấy phép phân phối hoặc giấy phép bán buôn của thương nhân giới thiệu hoặc thương nhân ký hợp đồng nguyên tắc.

Cấp Giấy phép bán lẻ rượu

Trình tự, thủ tục đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu

Ngày nay, việc nắm rõ trình tự, thủ tục đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu vô cùng quan trọng. Điều này góp phần giúp cho người dân tối đa hóa được thời gian cũng như chi phí cho việc đề nghị cấp giấy phép.

Trên cơ sở chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ cần thiết, người dân tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định của pháp luật Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền cấp giấy phép bán lẻ rượu. Cụ thể tại Điểm c Khoản 1 Điều 25 Nghị định 105/2017/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 18 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP.

Bước 2: Tiến hành nộp lệ phí thẩm định theo quy định của pháp luật

Thông thường, thời hạn thực hiện thủ tục sẽ là 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì phải báo trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Bán lẻ rượu mà không có giấy phép bán lẻ, người dân sẽ bị xử phạt ra sao?

Theo quy định tại Luật đầu tư cùng với các văn bản chuyên ngành, kinh doanh rượu là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Trong khi đó, đối với các trường hợp kinh doanh các ngành nghề có điều kiện mà không có giấy phép, người dân sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Điều này được quy định cụ thể tại Điểm a Khoản 3 Điều 6 Nghị định 98/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Giấy phép bán lẻ rượu

NHỮNG KHÓ KHĂN, VƯỚNG MẮC KHI THỰC HIỆN THỦ TỤC ĐỀ NGHỊ CẤP GIẤY PHÉP BÁN LẺ RƯỢU?

Muốn đề nghị cấp giấy phép bán lẻ nhưng lại chưa có đăng ký kinh doanh.

Như chúng tôi đã nêu ở những nội dung đầu tiên, đăng ký kinh doanh hiện nay là một trong những điều kiện bắt buộc khi đề nghị cấp giấy phép bán lẻ rượu. Tuy nhiên, nhiều người dân còn băn khoăn và chưa nắm rõ được về thủ tục thành lập nên các doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Chưa biết soạn thảo, chuẩn bị một cách đầy đủ, hợp lệ các loại giấy tờ cần thiết.

Trên thực tế, trong việc soạn thảo, chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ người dân thường mắc phải những sai xót dẫn tới hồ sơ đề nghị cấp giấy phép không hợp lệ và bị trả về với những lý do như: Biểu mẫu đăng ký không đúng, điền biểu mẫu không đúng với quy định của pháp luật hiện hành, thiếu giấy tờ, nộp sai cơ quan có thẩm quyền cấp phép,…

Những khó khăn trên khiến cho quá trình giải quyết, xử lý công việc của người dân tiêu tốn nhiều thời gian, chi phí công sức, ảnh hưởng tới tiến trình của hoạt động kinh doanh trên thực tế bởi lẽ việc kinh doanh sẽ không được phép tiến hành khi người dân chưa được cấp Giấy phép.

NHỮNG VẤN ĐỀ MÀ TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H CÓ THỂ HỖ TRỢ CHO BẠN ĐỌC.

Tư vấn trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh, thành lập công ty.

Tư vấn soạn thảo hồ sơ, giấy tờ thành lập công ty đầy đủ, đúng chuẩn mẫu theo quy định.

Tư vấn cụ thể quy trình đề nghị cấp giấy phép bán lẻ rượu, tối đa hóa thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Trực tiếp soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép bán lẻ rượu.

Trực tiếp thực hiện các thủ tục cần thiết tại cơ quan có thẩm quyền.

TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H –  TỰ HÀO LÀ NGƯỜI ĐỒNG HÀNH VỚI QUÝ BẠN ĐỌC TRÊN CON ĐƯỜNG GIẢI QUYẾT NHỮNG VẤN ĐỀ PHÁP LÝ.

TẠI SAO NÊN CHỌN TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN?

Tư vấn pháp luật 24h có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm trong việc hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Với mong muốn tối đa hóa lợi ích của bạn đọc, tối ưu hóa thời gian và giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng nhất. Tư vấn pháp luật 24h chuyên hỗ trợ bạn đọc thực hiện các thủ tục pháp lý về doanh nghiệp, đặc biệt là các vấn đề về: Thành lập công ty, Đề nghị cấp giấy phép bán lẻ rượu một cách nhanh chóng nhất.

TÔN CHỈ HOẠT ĐỘNG CỦA TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H:

– Luôn đặt lợi ích của bạn đọc lên hàng đầu.

– Luôn đồng hành và chịu trách nhiệm cao; luôn tiên phong trong cập nhật kiến thức pháp luật mới nhất.

Bài viết cùng chuyên mục:

Trong trường hợp bạn đọc cần được giải đáp cũng như hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Website: Tuvanphapluat24h.com

Email: Tuvanphapluat.24h.vn@gmail.com hoặc Tuvanphapluat24h168@gmail.com

Hotline: 0346048616

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0346048616
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon