Menu Đóng

Thành lập công ty đấu giá tài sản

Thành lập công ty đấu giá tài sản

CÔNG TY ĐẤU GIÁ TÀI SẢN

Công ty đấu giá tài sản trước tiên là một mô hình doanh nghiệp được pháp luật Việt Nam thừa nhận. Theo đó, đây là mô hình công ty có đăng ký ngành nghề kinh doanh đấu giá tài sản (có thể bao gồm đấu giá hàng hóa hoặc đấu giá quyền tài sản). Vậy, để thành lập ra một công ty đấu giá tài sản và để công ty có thể hoạt động kinh doanh trên thực tế, người dân cần chú ý vấn đề gì? Dưới đây, Tuvanphapluat24h xin gửi tới quý bạn đọc những thông tin mới nhất về vấn đề trên.

Cơ sở pháp lý về việc thành lập và hoạt động của Công ty đấu giá tài sản

 • Luật doanh nghiệp năm 2014.
 • Luật Đấu giá tài sản năm 2016.
 • Nghị định 63/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật đấu giá tài sản.

Công ty đấu giá tài sản

Làm sao để thành lập nên một công ty đấu giá tài sản?

Cũng giống như những doanh nghiệp thông thường khác, trước khi đi vào hoạt động, công ty đấu giá tài sản cũng cần phải thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại cơ quan có thẩm quyền. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hiện nay đó chính là phòng đăng ký kinh doanh, thuộc sở kế hoạch và đầu tư của tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Ví dụ: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội. Địa chỉ:số 258 đường Võ Chí Công, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội

Tùy vào từng mô hình doanh nghiệp, công ty mà các chủ thể có nhu cầu tiến hành chuẩn bị những hồ sơ giấy tờ như:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật
 • …………….

Những lưu ý khi thành lập công ty đấu giá tài sản hiện nay

Về loại hình công ty

Theo quy định tại Luật đấu giá tài sản năm 2016,  công ty đấu giá tài sản được thành lập, tổ chức và hoạt động dưới 02 hình thức đó là:

 • Doanh nghiệp tư nhân hoặc;
 • Công ty hợp danh.

Như vậy cũng có nghĩa rằng, đối với các mô hình doanh nghiệp khác như: Công ty cổ phần, Công ty Trách nhiệm hữu hạn sẽ không đáp ứng được điều kiện về mặt tổ chức để kinh doanh, hoạt động đấu giá.

Tên công ty đấu giá tài sản

Ngày nay, tên của doanh nghiệp đấu giá tư nhân do chủ doanh nghiệp lựa chọn, tên của công ty đấu giá hợp danh do các thành viên thỏa thuận lựa chọn và theo quy định của Luật doanh nghiệp. Tuy nhiên trong thành phần tên gọi của công ty đấu giá tài sản sẽ phải bao gồm cụm từ “doanh nghiệp đấu giá tư nhân” hoặc “công ty đấu giá hợp danh”.

Nhân sự trong công ty đấu giá tài sản

Do đấu giá tài sản là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đồng thời đòi hỏi người hành nghề phải có kiến thức, trình độ chuyên môn cao nên pháp luật về đấu giá cũng quy định vô cùng chi tiết đối về nhân sự trong các công ty đấu giá tài sản. Theo đó, đối với từng loại hình doanh nghiệp sẽ cần những điều kiện riêng:

– Đối với mô hình doanh nghiệp đấu giá tư nhân thì cần có có chủ doanh nghiệp là đấu giá viên, đồng thời là Giám đốc doanh nghiệp;

– Đối với ông ty đấu giá hợp danh có ít nhất một thành viên hợp danh là đấu giá viên, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh là đấu giá viên;

Thành lập công ty đấu giá tài sản

Giấy phép hoạt động đối với công ty đấu giá tài sản

Theo quy định của Luật đầu tư hiện hành, đấu giá tài sản là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Như vậy có thể thấy rằng, bên cạnh việc đăng ký thành lập công ty đấu giá tài sản, các doanh nghiệp, công ty cần phải đáp ứng các điều kiện cụ thể trong lĩnh vực đấu giá. Trên thực tế, trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh của mình, công ty đấu giá tài sản cần phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động. Theo đó, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hoạt động;
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ của doanh nghiệp đối với công ty đấu giá hợp danh;
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu Chứng chỉ hành nghề đấu giá của chủ doanh nghiệp đấu giá tư nhân, Chứng chỉ hành nghề đấu giá của thành viên hợp danh, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh;
 • Giấy tờ chứng minh về trụ sở của doanh nghiệp đấu giá tài sản, cam kết bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho hoạt động đấu giá tài sản.

Cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động cho công ty đấu giá tài sản đó chính là Sở Tư pháp nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Thời gian thực hiện thủ tục là 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Như vậy, trên cơ sở được Sở tư pháp cấp Giấy đăng ký hoạt động đấu giá tài sản, công ty đấu giá tài sản tiến hành hoạt động kinh doanh trên thực tế.

NHỮNG KHÓ KHĂN, VƯỚNG MẮC KHI THÀNH LẬP CÔNG TY ĐẤU GIÁ TÀI SẢN?

Một là, đặt tên Công ty đấu giá tài sản như như thế nào cho đúng với quy định của pháp luật.

Có thể thấy rằng, tên của công ty đấu giá tài sản hiện nay chịu sự điều chỉnh của cả Luật doanh nghiệp và Luật đấu giá tài sản. Theo đó, doanh nghiệp thường gặp phải những khó khăn do đặt tên không đúng, xâm phạm sở hữu trí tuệ, đặt tên trùng với các doanh nghiệp khác,…

Hai là, làm sao đề trở thành đấu giá viên trong doanh nghiệp.

Trên thực tế đây cũng là câu hỏi thắc mắc của nhiều bạn đọc. Bởi lẽ, để trở thành đấu giá viên trong doanh nghiệp thì các chủ thể cần phải tiến hành một số công việc và đáp ứng các điều kiện nhất định, nếu chỉ có chứng chỉ hành nghề đấu giá thông thường thì chưa phải là đấu giá viên.

Ba là, làm sao để soạn thảo đầy đủ, hợp lệ các loại giấy tờ cần thiết.

Hiện nay, bộ phận pháp chế nội bộ trong các doanh nghiệp còn chưa được phát triển nhiều dẫn đến việc doanh nghiệp thiếu đi một bộ phận cố vấn về các thủ tục pháp lý. Theo đó, doanh nghiệp thường trở lên lúng túng khi chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty đấu giá tài sản, hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động đấu giá cũng như làm việc với cơ quan nhà nước.

NHỮNG VẤN ĐỀ MÀ TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H CÓ THỂ HỖ TRỢ CHO BẠN ĐỌC.

Tư vấn trình tự, thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản.

Tư vấn soạn thảo hồ sơ, giấy tờ thành lập công ty đấu giá tài sản đầy đủ, đúng chuẩn mẫu theo quy định.

Tư vấn quy trình đề nghị cấp giấy phép hoạt động, tối đa hóa thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Trực tiếp soạn thảo hồ sơ thành lập, đăng ký hoạt động đối với công ty đấu giá tài sản.

Trực tiếp thực hiện thủ tục tại các cơ quan có thẩm quyền.

TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H –  TỰ HÀO LÀ NGƯỜI ĐỒNG HÀNH VỚI QUÝ BẠN ĐỌC TRÊN CON ĐƯỜNG GIẢI QUYẾT NHỮNG VẤN ĐỀ PHÁP LÝ.

Thành lập công ty đấu giá tài sản

TẠI SAO NÊN CHỌN TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN?

Tư vấn pháp luật 24h có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm trong việc hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Với mong muốn tối đa hóa lợi ích của bạn đọc, tối ưu hóa thời gian và giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng nhất. Tư vấn pháp luật 24h chuyên hỗ trợ bạn đọc thực hiện các thủ tục pháp lý về doanh nghiệp, đặc biệt là các vấn đề về: Thành lập công ty đấu giá tài sản, giấy phép hoạt động đấu giá tài sản một cách nhanh chóng nhất.

TÔN CHỈ HOẠT ĐỘNG CỦA TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H:

– Luôn đặt lợi ích của bạn đọc lên hàng đầu.

– Luôn đồng hành và chịu trách nhiệm cao; luôn tiên phong trong cập nhật kiến thức pháp luật mới nhất.

Bài viết cùng chuyên mục:

Trong trường hợp bạn đọc cần được giải đáp cũng như hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Website: Tuvanphapluat24h.com

Email: Tuvanphapluat.24h.vn@gmail.com hoặc Tuvanphapluat24h168@gmail.com

Hotline: 0346048616

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0346048616
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon