Menu Đóng

#1 Thay đổi địa chỉ trụ sở chính như thế nào?

Thay đổi địa chỉ trụ sở chính

TRỤ SỞ CHÍNH CỦA DOANH NGHIỆP

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Trên thực tế, trụ sở chính có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, là nơi khách hàng cũng như đối tác có thể gặp gỡ, trao đổi về công việc kinh doanh. Tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau mà trong một số trường hợp, doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi địa chỉ trụ sở chính của mình. Vậy thủ tục trên được tiến hành ra sao?

Cơ sở pháp lý về việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính

Thay đổi địa chỉ trụ sở chính

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính

Ngày nay để thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, tùy thuộc vào địa chỉ trụ sở chính mới chuyển đến, người dân cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

1. Đối với trường hợp chuyển trụ sở tới địa điểm khác nhưng vẫn thuộc tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đăng ký trước đây thì sẽ bao gồm:

  • Thông báo về việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp. Trong đó cần đảm bảo những nội dung cơ bản như:a/ Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);b/ Địa chỉ trụ sở chính dự định chuyển đến;c/ Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản gốc)
  • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

2. Đối với trường hợp chuyển trụ sở chính tới khu vực khác tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đã đăng ký trước đây thì cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Thông báo về việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính. Trong đó, nội dung thông báo cần đảm bảo những nội dung về:a/ Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.b/ Địa chỉ trụ sở chính dự định chuyển đến;c) Họ, tên, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, địa chỉ thường trú và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
  • Bản sao hp lệ Điều lệ đã sửa đổi của công ty;
  •  Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; danh sách cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, người đại diện theo ủy quyền của cổ đông là tổ chức nước ngoài đối với công ty cổ phần; danh sách thành viên hp danh đối với công ty hợp danh;
  • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hp danh; Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Thay đổi địa chỉ trụ sở chính

Thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính theo quy định của pháp luật

Trên thực tế, tùy thuộc vào địa chỉ trụ sở chính mới mà doanh nghiệp cần phải thực hiện những thủ tục nhất định đối với cơ quan thuế. Theo đó, trong trường hợp việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính không làm thay đổi về cơ quan thuế quản lý thì việc đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính được tiến hành đồng thời với thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Ngược lại, đối với trường hợp việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính dẫn tới việc làm thay đổi về cơ quan thuế quản lý thì doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế trước khi tiến hành thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thủ tục đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính được tiến hành như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh tới phòng đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

  • Trường hợp chuyển địa chỉ trụ sở chính đến nơi khác trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đã đăng ký, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đã đăng ký trước đây
  • Trường hợp chuyển địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác nơi doanh nghiệp đã đăng ký trước đây, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi dự định đặt trụ sở mới.

Bước 2: Khi nhận Giấy đề nghị, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hp lệ của hồ sơ, trao biên nhận

Bước 3: Doanh nghiệp tiến hành nộp lệ phí thay đổi, cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp và thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh trước đây (nếu có).

Thay đổi địa chỉ trụ sở chính

NHỮNG KHÓ KHĂN, VƯỚNG MẮC KHI THỰC HIỆN THỦ TỤC THAY ĐỔI ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ CHÍNH?

Hồ sơ thay đổi địa chỉ trụ sở chính bị từ chối do chưa thực hiện thủ tục cần thiết với cơ quan thuế.

Có thể thấy rằng, một trong những bước quan trọng khi thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính đó chính là thực hiện các thủ tục về thuế. Trên thực tế, đây là một nội dung vô cùng quan trọng để cơ quan thuế có thể kiểm soát cũng như nắm rõ được về tình hình kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thường bỏ qua bước này dẫn tới việc hồ sơ thay đổi địa chỉ không được xét duyệt

Chưa biết soạn thảo đầy đủ, hợp lệ các loại giấy tờ cần thiết.

Hiện nay, bộ phận pháp chế nội bộ trong các doanh nghiệp còn chưa được phát triển nhiều dẫn đến việc doanh nghiệp thiếu đi một bộ phận cố vấn về các thủ tục pháp lý. Theo đó, doanh nghiệp thường trở lên lúng túng khi chuẩn bị hồ sơ thay đổi thông tin địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp cũng như làm việc trực tiếp với cơ quan nhà nước.

NHỮNG VẤN ĐỀ MÀ TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H CÓ THỂ HỖ TRỢ CHO BẠN ĐỌC.

Tư vấn trình tự, thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Tư vấn soạn thảo hồ sơ, giấy tờ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đầy đủ, đúng chuẩn mẫu theo quy định.

Tư vấn quy trình đề nghị thay đổi địa chỉ trụ sở chính cho doanh nghiệp, tối đa hóa thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Trực tiếp soạn thảo hồ sơ thành lập, thay đổi địa chỉ trụ sở chính và những thông tin khác trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trực tiếp thực hiện thủ tục tại các cơ quan có thẩm quyền.

TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H –  TỰ HÀO LÀ NGƯỜI ĐỒNG HÀNH VỚI QUÝ BẠN ĐỌC TRÊN CON ĐƯỜNG GIẢI QUYẾT NHỮNG VẤN ĐỀ PHÁP LÝ.

TẠI SAO NÊN CHỌN TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN?

Tư vấn pháp luật 24h có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm trong việc hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Với mong muốn tối đa hóa lợi ích của bạn đọc, tối ưu hóa thời gian và giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng nhất. Tư vấn pháp luật 24h chuyên hỗ trợ bạn đọc thực hiện các thủ tục pháp lý về doanh nghiệp, đặc biệt là các vấn đề về: Thành lập công ty, thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp một cách nhanh chóng nhất.

TÔN CHỈ HOẠT ĐỘNG CỦA TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H:

– Luôn đặt lợi ích của bạn đọc lên hàng đầu.

– Luôn đồng hành và chịu trách nhiệm cao; luôn tiên phong trong cập nhật kiến thức pháp luật mới nhất.

Bài viết cùng chuyên mục:

Trong trường hợp bạn đọc cần được giải đáp cũng như hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Website: Tuvanphapluat24h.com

Email: Tuvanphapluat.24h.vn@gmail.com hoặc Tuvanphapluat24h168@gmail.com

Hotline: 0346048616

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0346048616
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon