#1 QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

Công ty TNHH một thành viên

Contents

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

      Khác với tất cả các loại hình công ty, Công ty TNHH ra đời đã được các nhà đầu tư nhiệt tình hưởng ứng bới lẽ đây là loại hình công ty kết hợp được ưu điểm về chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn của Công ty cổ phần và ưu điểm các thành viên quen biết nhau của Công ty đối nhân.

      Bên cạnh đó Công ty TNHH cũng khắc phục được nhược điểm về sự phức tạp khi thành lập và quản lí của Công ty cổ phần và nhược điểm không phân chia được rủi ro của công ty đối nhân. Hiện nay, số lượng các Công ty TNHH tăng rất nhanh và trở thành một loại hình công ty quan trọng nhất ở Việt Nam.

      Công ty TNHH gồm hai loại đó là Công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH hai thành viên. Trong bài viết hôm nay, Tuvanphapluat24h xin chia sẻ tới Quý bạn đọc các vấn đề pháp lý về loại hình Công ty TNHH một thành viên.

Công ty TNHH một thành viên được quy định ở đâu?

     Tại quy định mới nhất của Luật Doanh nghiệp 2020, Công ty TNHH một thành viên được quy định tại Điều 74. Theo đó:

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty).Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được phát hành cổ phần, trừ trường hợp để chuyển đổi thành công ty cổ phần.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được phát hành trái phiếu theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Thành viên Công ty TNHH một thành viên

     Công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty là các nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự và năng lực hành vi kinh doanh.

     Chủ sở hữu công ty được thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

      Công ty TNHH một thành viên có sự tách bạch tài sản giữa tài sản chủ sở hữu công ty và tài sản của công ty. Trong mọi quá trình hoạt động việc phân tách tài sản thể hiện rất rõ như quan hệ tài sản, nợ nần và trách nhiệm pháp lý của công ty.

Tư cách pháp nhân của Công ty TNHH một thành viên

    Công ty có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Việc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty được thực hiện theo trình tự và thủ tục chặt chẽ. Kể từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Góp vốn trong Công ty TNHH một thành viên

    Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Góp vốn bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ của công ty đã được thành lập. Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên tại thời điểm đăng kí kinh doanh là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.

    Tài sản góp vốn bao gồm: tài sản góp vốn khi thành lập công ty và tài sản góp vốn trong quá trình công ty hoạt động. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kĩ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

    Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giảm quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Trách nhiệm tài sản của chủ sở hữu 

    Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty TNHH. Công ty TNHH một thành viên có sự tách bạch tài sản giữa tài sản chủ sở hữu công ty và tài sản công ty.

     Nguyên tắc phân tách tài sản được áp dụng trong mọi quan hệ tài sản, nợ nần và trách nhiệm pháp lý của công ty trong quá trình hoạt động (vốn cam kết hoặc số vốn đã góp vào công ty).

Chuyển nhượng trong Công ty TNHH một thành viên

     Chủ sở hữu công ty được chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác. Việc chuyển nhượng một phần vốn góp của chủ sở hữu công ty phải tuân thủ theo các điều kiện nhất định.

      Trường hợp chủ sở hữu công ty chuyển nhượng một phần vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác có thể làm thay đổi mô hình công ty. Công ty phải tổ chức hoạt động theo loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc Công ty cổ phần và đồng thời thực hiện đăng kí thay đổi nội dung đăng kí doanh nghiệp với Cơ quan đăng kí doanh nghiệp theo quy định.

Huy động vốn trong Công ty TNHH một thành viên

    Công ty không được phát hành cổ phiếu. Việc phát hành cổ phiếu là một trong những hành vi nhằm tạo lập vốn ban đầu cũng như trong quá trình hoạt động của công ty. Công ty TNHH một thành viên không được phát hành cổ phiếu cho thấy sự gia nhập của người ngoài vào công ty bị hạn chế so với Công ty cổ phần.

    Tuy nhiên, công ty TNHH một thành viên được phát hành trái phiếu để huy động vốn khi đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật, điều lệ công ty và căn cứ vào nhu cầu của công ty.

     Trên đây là một số vấn đề Tư vấn pháp luật 24h chia sẻ cho Quý bạn đọc. Hy vọng các bạn có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với mong muốn của mình. Tư vấn pháp luật 24h xin chân thành cảm ơn!

NHỮNG VẤN ĐỀ MÀ TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H CÓ THỂ HỖ TRỢ CHO BẠN ĐỌC

  • Tư vấn trình tự, thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên.
  • Tư vấn soạn thảo hồ sơ, giấy tờ thành lập công ty TNHH một thành viên đầy đủ, đúng chuẩn mẫu theo quy định.
  • Tư vấn quy trình đề nghị cấp giấy phép hoạt động, tối đa hóa thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.
  • Trực tiếp soạn thảo hồ sơ thành lập, đăng ký hoạt động đối với công ty TNHH một thành viên.
  • Trực tiếp thực hiện thủ tục tại các cơ quan có thẩm quyền.

TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H – TỰ HÀO LÀ NGƯỜI ĐỒNG HÀNH VỚI QUÝ BẠN ĐỌC TRÊN CON ĐƯỜNG GIẢI QUYẾT NHỮNG VẤN ĐỀ PHÁP LÝ.

TẠI SAO NÊN CHỌN TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN?

Tư vấn pháp luật 24h có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm trong việc hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực doanh nghiệp.

Với mong muốn tối đa hóa lợi ích của bạn đọc, tối ưu hóa thời gian và giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng nhất. Tư vấn pháp luật 24h chuyên hỗ trợ bạn đọc thực hiện các thủ tục pháp lý về doanh nghiệp, đặc biệt là các vấn đề về: Thành lập công ty TNHH một thành viên một cách nhanh chóng nhất.

TÔN CHỈ HOẠT ĐỘNG CỦA TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H:

– Luôn đặt lợi ích của bạn đọc lên hàng đầu.

– Luôn đồng hành và chịu trách nhiệm cao; luôn tiên phong trong cập nhật kiến thức pháp luật mới nhất.

Bài viết cùng chuyên mục:

Trong trường hợp bạn đọc cần được giải đáp cũng như hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Website: Tuvanphapluat24h.com

Email:  Trustbridgelegal@gmail.com hoặc Tuvanphapluat.24h.vn@gmail.com

Hotline: 0962639431 hoặc 0921803000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *