#1 CÔNG TY CỔ PHẦN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN BIẾT

công ty cổ phần

Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay và được nhiều người quan tâm. Vậy Công ty cổ phần là gì? Cần chú ý những gì về loại hình doanh nghiệp này?

Contents

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay và được nhiều người quan tâm. Vậy Công ty cổ phần là gì? Cần chú ý những gì về loại hình doanh nghiệp này? Sau đây, Tuvanphapluat24h gửi tới Quý bạn đọc về vấn đề này.

Công ty cổ phần được quy định mới nhất tại Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020. Theo đó, Công ty cổ phần là doanh nghiệp mà:

  • Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;
  • Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;
  • Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;
  • Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 và khoản 1 Điều 127 của Luật Doanh nghiệp 2020.
  • Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần, trái phiếu và các loại chứng khoán khác của công ty.

Đặc điểm của Công ty cổ phần

Vốn của Công ty cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình đặc trưng của công ty đối vốn. Điều đó có nghĩa là khi thành lập công ty chủ yếu quan tâm đến vốn góp, còn việc ai góp vốn không quan trọng. Vì vậy công ty cổ phần có cấu trúc vốn mở. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần.

Giá trị mỗi cổ phần gọi là mệnh giá cổ phần và được phản ánh trong cổ phiếu. Một cổ phiếu có thể phản ánh mệnh giá của một hoặc nhiều cổ phần. Việc góp vốn vào công ty được thực hiện bằng cách mua cổ phần, mỗi cổ đông có thể mua nhiều cổ phần. Tuy nhiên, Luật Doanh nghiệp không quy định vốn điều lệ của công ty phải chia thành bao nhiêu phần, mỗi phần giá trị bao nhiêu.

Huy động vốn trong Công ty cổ phần

Huy động vốn nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh là vấn đề tất yếu của các công ty, là quyền của công ty thuộc phạm trù tự do kinh doanh của công ty. Việc huy động vốn có thể huy động từ nội bộ công ty, cũng có thể huy động từ ngoài xã hội.

Tuy nhiên, việc huy động vốn sẽ làm phát sịnh hàng loạt những vấn đề pháp lý cần phải giải quyết như đảm bảo các nghĩa vụ phát sinh từ việc huy động vốn, quyền lợi của các nhà đầu tư, những rủi ro khi huy động vốn…

Công ty cổ phần có hai lợi thế cơ bản để huy động vốn, đó là: Công ty được công khai bán cổ phiếu ra công chúng và được vay vốn trong công chúng bằng cách phát hành trái phiếu. Việc chào bán cổ phần được quy định tại Điều 123 Luật Doanh nghiệp 2020. Sau khi hoàn thành đợt bán cổ phần, công ty thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ trong thời hạn 10 ngày.

Còn đối với huy động vốn bằng hình thức phát hành trái phiếu, pháp luật quy định rất chặt chẽ vấn đề này cụ thể trong Luật Chứng khoán 2019. Lợi thế này đã tạo cho công ty cổ phần khả năng huy động vốn rộng rãi và linh hoạt nhất mà không có loại hình công ty nào có được.

công ty cổ phần

Thành viên Công ty cổ phần

Về thành viên công ty cổ phần, đây là loại hình công ty đối vốn nên việc quy định số thành viên tối thiểu phải có khi thành lập đã trở thành thông lệ. Thành viên của công ty cổ phần gọi là cổ đông và theo Luật Doanh nghiệp 2020 quy định số cổ đông tối thiểu là 03 và không giới hạn số tượng tối đa. Cổ đông đông có thể là tổ nhân, tổ chức.

Tính chịu trách nhiệm trong kinh doanh

Công ty cổ phần chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ của công ty. Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

Tư cách pháp nhân của Công ty cổ phần

Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân và vì vậy công ty cũng có tư cách thương nhân. Các cổ đông hay những người quản trị công ty đều không có tư cách thương nhân. Những người có quyền giao dich với bên ngoài là những người đại diện cho công ty.

Chuyển nhượng góp vốn trong Công ty cổ phần

Tính tự do chuyển nhượng phần vốn góp cũng là đặc điểm chỉ có ở công ty cổ phần do bản chất đối vốn của loại hình doanh nghiệp này. Cổ phần là phần vốn điều lệ của công ty, người sở hữu cổ phần là cổ đông của công ty, cổ phần được thể hiện bằng hình thức cổ phiếu. Cổ phần không các định thời hạn, nó luôn tồn tại cùng với sự tồn tại của công ty.

Cổ phiếu do công ty cổ phần phát hành là một loại hàng hóa. Người có cổ phiếu được tự do chuyển nhượng theo quy định của pháp luật. Việc chuyển nhượng được thực hiện theo cách thông thường hoặc thông qua giao dịch trên thị trường chứng khoán.

NHỮNG VẤN ĐỀ MÀ TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H CÓ THỂ HỖ TRỢ CHO BẠN ĐỌC

Tư vấn trình tự, thủ tục thành lập công ty cổ phần.

Tư vấn soạn thảo hồ sơ, giấy tờ thành lập công ty cổ phần đầy đủ, đúng chuẩn mẫu theo quy định.

Tư vấn quy trình đề nghị cấp giấy phép hoạt động, tối đa hóa thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Trực tiếp soạn thảo hồ sơ thành lập, đăng ký hoạt động đối với công ty cổ phần.

Trực tiếp thực hiện thủ tục tại các cơ quan có thẩm quyền.

TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H –  TỰ HÀO LÀ NGƯỜI ĐỒNG HÀNH VỚI QUÝ BẠN ĐỌC TRÊN CON ĐƯỜNG GIẢI QUYẾT NHỮNG VẤN ĐỀ PHÁP LÝ.

TẠI SAO NÊN CHỌN TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN?

Tư vấn pháp luật 24h có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm trong việc hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Với mong muốn tối đa hóa lợi ích của bạn đọc, tối ưu hóa thời gian và giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng nhất. Tư vấn pháp luật 24h chuyên hỗ trợ bạn đọc thực hiện các thủ tục pháp lý về doanh nghiệp, đặc biệt là các vấn đề về: Thành lập công ty cổ phần một cách nhanh chóng nhất.

TÔN CHỈ HOẠT ĐỘNG CỦA TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H:

– Luôn đặt lợi ích của bạn đọc lên hàng đầu.

– Luôn đồng hành và chịu trách nhiệm cao; luôn tiên phong trong cập nhật kiến thức pháp luật mới nhất.

Bài viết cùng chuyên mục:

Trong trường hợp bạn đọc cần được giải đáp cũng như hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Website: Tuvanphapluat24h.com

Email: Tuvanphapluat.24h.vn@gmail.com hoặc Tuvanphapluat24h168@gmail.com

Hotline: 0346048616

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *